Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và phát động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2018

Đăng ngày 06 - 07 - 2018
100%

Ngày 06/7/2018, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và phát động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2018.

           Ngày 06/7/2018, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị  tổng kết 05 năm thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và phát động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2018.

          Tới dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Thị Tuyến, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Duy Hưng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban quản lý Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh; Đỗ Xuân Sảng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; đại diện các cơ quan, doanh nghiệp; đại diện người có công; đại diện các tập thể và cá nhân được khen thưởng và đông đảo cán bộ làm công tác người có công…


                   Đ/c Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể 

           Báo cáo tổng kết và các ý kiến phát biểu tại Hội nghị đã đánh giá những kết quả trong việc thực hiện Pháp lệnh và các chính sách ưu đãi đối với người có công trên địa bàn tỉnh trong 5 năm qua. Ngay sau khi Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (Pháp lệnh số 04) được ban hành, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể chính trị, UBND các huyện, thành phố tổ chức quán triệt, tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các chính sách ưu đãi đối với người có công.

           Từ năm 2013 đến hết năm 2017, đã xác nhận, ban hành quyết định thực hiện các chế độ, chính sách cho khoảng 40 nghìn người có công và thân nhân của người có công, trong đó:  16 nghìn trường hợp được hưởng chế độ thờ cúng liệt sỹ; 12 nghìn trường hợp được hưởng chế độ mai táng phí; trên 1,6 nghìn thân nhân người có công hưởng chế độ tuất từ trần; trên 2,2 nghìn người hưởng trợ cấp 1 lần cùng các chế độ ưu đãi khác …

            Tính đến ngày 30/12/2017, toàn tỉnh đang thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho 17.186 người có công và 7.502 thân nhân của người có công. Chế độ trợ cấp hàng tháng được chi trả đối tượng đầy đủ, kịp thời.

           Triển khai hiệu quả Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công. Tỉnh đã dành trên 74 tỷ đồng cùng với hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, hỗ trợ xây mới và sửa chữa 3.374 căn hộ (đạt trên 99%), trong đó xây mới 802 căn hộ; sửa chữa nâng cấp 2.572 căn hộ. Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp trong tỉnh cũng đã xây dựng, sửa chữa 270 căn hộ hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công.

          Bên cạnh đó các chế độ ưu đãi trong chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, giáo dục đào tạo, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm... được thực hiện đồng bộ, góp phần nâng cao điều kiện sống của người có công. Đến nay, đại bộ phận gia đình người có công trong tỉnh đều có mức sống bằng hoặc cao hơn so với cộng đồng khu dân cư.  

          Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn tỉnh đã được xã hội hóa sâu rộng. Hàng năm, triển khai thực hiện tốt việc thăm hỏi, tặng quà của Chủ tịch nước, quà của Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và của các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị tới cá nhân, gia đình chính sách nhân Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7 và Tết Nguyên đán. Các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp ngày càng tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Từ năm 2013 đến năm 2017, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa toàn tỉnh đã vận động được 28 tỷ đồng, đã triển khai được rất nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ, động viên về cả vật chất và tinh thần, góp phần làm vơi đi một phần nỗi đau mất mát của các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và những người có công với đất nước.

         Có thể khẳng định, Pháp lệnh Ưu đãi người có công đã cụ thể hóa chủ trương của Đảng về ưu đãi đối với người có công; quy định trách nhiệm, nhiệm vụ của các cơ quan liên quan, từ đó huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình của nhân dân. Việc thực hiện Pháp lệnh người có công trong tỉnh đã thực sự trở thành một hoạt động xã hội sâu sắc, đền đáp sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, làm vơi đi những mất mát đau thương, phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc, kịp thời động viên các tầng lớp nhân dân, các gia đình và đối tượng chính sách, tiếp tục có đóng góp công sức cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, quê hương.  

          Tuy nhiên, quá trình thực hiện Pháp lệnh cũng bộc lộ một số vướng mắc, hạn chế: một số quy định liên quan đến công tác xác nhận người có công còn bất cập, gây khó khăn cho công tác tổ chức thực hiện. Mặc dù đối tượng thuộc diện thụ hưởng chính sách ưu đãi ngày càng mở rộng, chế độ ưu đãi ngày càng nâng cao, song chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, nguyện vọng chính đáng của đối tượng người có công... Báo cáo tổng kết tại Hội nghị cũng đã nêu 6 kiến nghị về việc sửa đổi, bổ sung nội dung của Pháp lệnh gửi tới Bộ Lao động TBXH.

          Đến dự và chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp trách nhiệm của các cấp, các ngành trong tỉnh đối với công tác người có công và phong trào Đền ơn đáp nghĩa, đồng thời đã chỉ ra một số hạn chế, yếu kém trong quá trình thực hiện Pháp lệnh và các chính sách đối với người có công. Đồng chí yêu cầu cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về chính sách người có công ; thực hiện cải cách thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách đối với người có công ; các cấp, các ngành trong tỉnh khắc phục những hạn chế, yếu kém, tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi theo quy định của Pháp lệnh; kịp thời phát hiện những vướng mắc, những điểm chưa hợp lý để báo cáo xin ý kiến tháo gỡ từ các cấp có thẩm quyền; đồng thời cần giải quyết kịp thời các hồ sơ tồn đọng, phát sinh mới cho các đối tượng người có công và thân nhân của họ; tiếp tục chỉ đạo chấn chỉnh những tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, xử lý nghiêm những hành vi tiêu cực, trục lợi từ chính sách người có công . Đối với cán bộ trực tiếp làm công tác chính sách, đồng chí nhấn mạnh, cần có tâm trong sáng, thường xuyên nâng cao năng lực, trách nhiệm và đạo đức công vụ...

    Bà Phạm Thị Tuyến, Chủ tịch MTTQVN tỉnh và ông Đỗ Xuân Sảng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tặng quà người có công

              Tại Hội nghị các đồng chí Lãnh đạo tỉnh tặng quà đại diện người có công với cách mạng, trao tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 12 cá nhận có thành tích xuất sắc trong thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công giai đoạn 2013 - 2015. Cũng tại Hội nghị đã có 25 đơn vị, cá nhân ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa với số tiền gần 1 tỷ đồng.

 

Tin mới nhất

Triển khai rà soát, hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng giai đoạn 2020-2022(18/09/2020 3:32 CH)

Truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”(18/09/2020 3:23 CH)

Dâng hương tưởng nhớ các chiến sỹ cách mạng, đồng bào yêu nước tại Di tích lịch sử Quốc gia Địa...(27/07/2020 10:48 SA)

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn cán bộ tỉnh thăm, viếng nghĩa trang liệt sỹ, di tích cách mạng...(27/07/2020 10:40 SA)

Thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công(27/07/2020 10:33 SA)

Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sỹ quốc...(02/07/2020 2:23 CH)

Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dâng hương tại Khu di tích lịch...(02/07/2020 11:07 SA)

Bà mẹ Việt Nam anh hùng 97 tuổi ở xã Lạc Đạo ủng hộ 3 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19(11/04/2020 2:40 CH)

Hưng Yên: Họp bàn về chương trình xây dựng nhà ở cho hộ người có công và hộ nghèo(10/12/2019 9:20 SA)

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ(30/07/2019 9:02 SA)

°
460 người đang online