Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2022

Đăng ngày 12 - 01 - 2022

Chiều ngày 12/01, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2022. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh; đại diện phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố.

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong năm 2021, Bộ đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan trình Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Tổng kinh phí thực hiện Nghị quyết 68, toàn quốc là trên 35,9 nghìn tỷ đồng; hỗ trợ trên 31,28 triệu lượt người; triển khai Nghị quyết 116 là trên 30,5 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ cho trên 12,8 triệu lao động. Trong năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thị trường lao động gặp nhiều khó khăn; tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động ở thành thị là 4,42%; tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi ở thành thị là 3,33%; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm 0,52% so với cuối năm 2020; tỷ lệ hộ cận nghèo giảm 0,34%; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm khoảng 4%; 100% đối tượng bảo trợ xã hội đủ điều kiện được hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên hàng tháng, 86% tỷ lệ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp xã hội, phụng dưỡng, chăm sóc kịp thời; 86% tỷ lệ người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp xã hội, chăm sóc và phục hồi chức năng kịp thời. Tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên tổng dân số trẻ em giảm xuống còn 6,9%; duy trì 55% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em… Trong năm 2022, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đặt ra các mục tiêu trọng tâm để chỉ đạo, điều hành như: Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách mạnh mẽ thể chế, thủ tục hành chính trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội; ổn định và phát triển thị trường lao động; hỗ trợ giải quyết việc làm; khôi phục và đảm bảo nguồn cung cho phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; nâng cao nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở, linh hoạt, hiện đại; tập trung đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho người lao động ở các địa bàn, khu vực kinh tế trọng điểm; thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của ngành.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận kết quả đã đạt được của toàn ngành Lao động - Thương binh và Xã hội trong năm qua, đặc biệt là trong công tác tham mưu Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ban hành các Nghị quyết hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị toàn ngành cần tập trung giải quyết tốt công tác về người có công, hỗ trợ, chăm sóc thân nhân người có công tốt hơn nữa; làm tốt công tác phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai tốt chương trình giảm nghèo đa chiều; cần có thêm nhiều chính sách để huy động các nguồn lực bên ngoài tham gia vào hệ thống trợ giúp xã hội; phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao để bảo vệ quyền lợi lao động của công dân Việt Nam tại nước ngoài; tìm kiếm các thị trường lao động mới; quy hoạch công tác đào tạo nghề theo hướng tự chủ, xã hội hóa và thống nhất đầu mối quản lý. Về vấn đề bảo vệ trẻ em, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các địa phương thực hiện nghiêm túc và cần có các biện pháp để bảo vệ trẻ em tốt hơn nữa, hình thành mạng lưới bảo vệ trẻ em đến cấp xã; toàn ngành cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số, nhằm đáp ứng tốt hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ; làm tốt công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán các hoạt động giải ngân, chi trả hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đảm bảo không thất thoát, nhầm đối tượng./.