Đăng ngày 16 - 05 - 2022

Từ ngày 10 - 12/5/2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Cơ quan thường trực Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh) phối hợp với Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ các huyện Văn Giang, Kim Động, Phù Cừ, Ân Thi, Tiên Lữ và thành phố Hưng Yên tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2022 cho 1.156  đại biểu là thành viên ban vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp; là nữ đại biểu HĐND cấp huyện/xã nhiệm kỳ 2021 - 2026; là cán bộ trực tiếp làm công tác bình đẳng giới và cán bộ Chi hội phụ nữ cơ sở.

Ông Đặng Văn Diên, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khai mạc Hội nghị tập huấn

Những năm qua, công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và công tác bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: Tỉnh đã ban hành được một số cơ chế, chính sách trong quản lý nhà nước về bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ. Đội ngũ cán bộ nữ tham gia cấp ủy, HĐND các cấp và số lượng cán bộ nữ tham gia lãnh đạo chủ chốt các cơ quan Đảng, đoàn thể và nữ làm chủ doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã tăng lên cả về số lượng và chất lượng, khẳng định vai trò, vị trí quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ còn nhiều vấn đề cần phải quan tâm:  tình trạng bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình vẫn xảy ra; tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý ở các cấp đã tăng so với nhiệm kỳ trước, song vẫn còn thấp, chưa tương xứng với lực lượng và khả năng đóng góp của phụ nữ; Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp tuy được kiện toàn nhưng vai trò thể hiện chưa rõ nét, hiệu quả hoạt động còn chưa cao; định kiến giới trong đời sống xã hội và gia đình vẫn còn tồn tại, phụ nữ vẫn đang phải chịu định kiến trong so sánh về năng lực, hiệu quả hoạt động giữa nam và nữ, cùng tâm lý tự ti của phụ nữ nên chưa khẳng định chính mình.

Tại các buổi tập huấn, các chuyên gia đã trao đổi một số kiến thức và kinh nghiệm về các vấn đề như: bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ hiện nay; công tác phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; kỹ năng giám sát và chất vấn của đại biểu HĐND…..Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể - xã hội tạo chuyển biến trong triển khai, thực hiện công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và công tác bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, việc làm ở từng ngành, địa phương.